Author Topic: ทำงานเป็นทีมให้สำเร็จอย่างยั่งยืน  (Read 1745 times)

Apiwut Pimolsaengsuriya

  • Administrator
  • Sr. Member
  • *****
  • Posts: 252
    • View Profile
    • Email
     นอกจากความสามารถและทักษะเฉพาะตัวแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้การทำงานประสบความสำเร็รจคือการมีทีมงานที่มีประสิทธิภาพ

     แต่ทีมที่ดีใช่ว่าอยู่ๆ จะเกิดขึ้นมาได้เอง ปัจจัยที่ทำให้ทีมดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับผู้นำเป็นสำคัญ

     การสร้างความสำเร็จของการทำงานเป็นทีมให้ยั่งยืน ต้องกำหนดมาตรฐานการทำงานให้สูง กล้าตัดสินใจในเรื่องที่ีอาจมีคนไม่ชอบ รวมทั้งต้องคำนึงถึงการพัฒนางานและคนอย่างต่อเนื่อง

     ดังนั้นหากประสงค์อยากเห็นความสำเร็จที่ยังยืนของการทำงานเป็นทีม นี่คือ 5 อย่างที่ผู้นำควรทำ

     1.  เข้าใจความแตกต่างระหว่าง “เป้าหมาย” กับ “วิธีการ”
          ผู้นำหลายคนไม่ค่อยประสบความสำเร็จ ทั้งๆ ที่มีความตั้งใจดี เนื่องจากวิธีการที่ใช้ไม่ค่อยแยบยล จำไว้ว่าความหวังดีเพียงอย่างเดียวไม่ช่วยให้งานสำเร็จ คล้ายยาหม้อ กินแล้วขม คนไม่ค่อยอยากกินแม้ว่าจะมีสรรพคุณดีเพียงใดก็ตาม เพราะฉะนั้นหากอยากให้กินต้องผสมน้ำตาล นำ้หวานบ้าง แม้จะไม่มีประโยชน์ในการรักษา แต่ช่วยให้กินได้ง่ายขึ้น
          หัวหน้าหลายคนหวังดี ดุด่าลูกน้องแบบแรงๆ นัยว่าอยากจะสอนให้อดทนและสู้กับอุปสรรค์ แต่ลืมไปว่า “ยาขมกินยาก” !

     2.  รู้จักทุกคนในทีม
     อย่าลืมว่าแต่ละคนไม่เหมือนกัน การทำงานเป็นทีมที่ดี คือการใช้คนให้ถูกกับงานและถูกกับความรู้ความสามารถที่มี หัวหน้าที่ดีต้องอ่านจุดแข็งของลูกทีมให้ออก เหมือนโค้ชนักกีฬาที่รู้ว่าแต่ละคนมีจุดเด่นอะไรแล้วเอาสิ่งนั้นมาใช้
     เคยได้ยินเรื่องของไทเกอร์วู๊ดไหม เมื่อหลายสิบปีก่อน เด็กชายไทเกอร์ เจอโปรแก่ๆ คนหนึ่งที่สนามซ้อม ระหว่างที่กำลังซ้อมชิพลูกขึ้นจากหลุมทรายอย่างเอาเป็นเอาตาม โปรเฒ่าถาม “ไอ้หนู ทำอะไร” ไทเกอร์บอกว่า “ซ้อมชิพลูกขึ้นจากหลุมทรายครับ พ่อบอกว่าผมอ่อนเรื่องนี้ เลยให้ฝึกซ้อมอย่างหนักวันละ 3 ชั่วโมง” โปรอาวุโสชวนไทเกอร์ไปออกรอบกันสักครึ่งรอบ แก้เบื่อ พอจบเกมส์ โปรบอกไทเกอร์ว่า “ไอ้หนู เชื่อลุง จุดแข็งของหนูไม่ใช่การตีลูกขึ้นจากหลุมทราย จุดแข็งของหนูคือการตีลูกไกล ฉะนั้นจากนี้ไป ให้หนูใช้เวลาซ้อมชิพ 1 ชั่วโมงก็พอ แล้วเอาเวลาอีก 2 ชั่วโมงที่เหลือมาซ้อมไดร้ฟ์ (ตีลูกแรก) ให้ไกล เป้าหมายคืออย่าให้ตกทราย“ เชื่อไม่ครับ หลังจากนั้นอีกไม่กีปี ไทเกอร์วู๊ด เป็นแชมป์เยาวชนที่ตีไกลและตรงมาก อย่างเหลือเชื่อ !

     3.  กำหนดสิทธิ หน้าที่และความรับผิดชอบให้ชัดเจน
          ในการทำงานเป็นทีมอย่างมีประสิทธิภาพ หัวใจอยู่ที่ว่าสมาชิกทุกคนต้องรู้จักสิทธิ หน้าที่และความรับผิดชอบของตนเอง
          ทุกคนในทีมมี “สิทธิ” ที่จะแสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง และเมื่อทีมตัดสินใจอย่างใด ไม่ว่าจะตรงกับที่ตนคิดหรือไม่ ก็มี “หน้าที่” ทำตามด้วยความเต็มใจอย่างเต็มที่ และหากเกิดข้อผิดพลาดใดๆ ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้กระทำด้วยตนเองหรือไม่ ก็มีหน้าที่ต้อง “ร่วม” รับผิดชอบในความล้มเหลวนั้นไปพร้อมๆ กับทีม
          ฟังดูเหมือนง่ายๆ แต่ทำยากมาก ทีมหลายทีมไม่ประสบความสำเร็จเพราะคนในทีมไม่ใช้สิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมา ไม่ยอมทำตามหน้าที่ที่ควรทำเมื่อทีมตัดสินใจและที่สำคัญไม่ร่วมรับผิดชอบในการกระทำของตนเองและของทีม

     4.  ให้ข้อมูลป้อนกลับอย่างสร้างสรรค์
          ข้อมูลป้อนกลับเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้งานเดินหน้าไปได้ตามแผนที่ตั้งใจไว้ และช่วยสร้างพัฒนาการอย่างต่อเนื่องให้กับบุคลากรและทีมงาน
     การให้ข้อมูลป้อนกลับที่ดี ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานหลัก 4 ประการเรียกว่า FAST คือ Future-focus (มุ่งเน้นอนาคต หมายถึง การให้ความสำคัญกับพฤติกรรมที่ยังไม่เกิดขึ้นในอนาคต มากกว่าตอกย้ำความผิดพลาดในอดีต) ASAP (เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ หมายความว่า ไม่จำเป็นต้องรอจังหวะโอกาสหรือฤกษ์ดีในการให้ข้อมูลป้อนกลับ) Specific (เฉพาะเจาะจง หมายถึง มีตัวอย่างประกอบชัดเจน สามารถยกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ฟังได้) และ Toward Behavior (เน้นที่พฤติกรรมหรือการกระทำ ไม่ใช่ตำหนิที่ตัวคน)

     5.  ให้รางวัลและฉลองความสำเร็จอย่างเหมาะสม
          รางวัลเป็นแรงจูงใจเล็กๆ ที่กระตุ้นให้มีพฤติกรรมเช่นนั้นต่อไป สังเกตุง่ายๆ ดูการฝึกฝนสัตว์ที่นำมาแสดงในงานหรือสถานที่ต่างๆ ทุกครั้งที่มันสามารถทำพฤติกรรมบางอย่างตามที่ครูฝึกต้องการ จะได้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ แม้กินแล้วไม่อ่ิม แต่ก็เป็นแรงจูงใจที่ดีให้ทำพฤติกรรมอย่างนั้นอีก
          มนุษย์เราก็ไม่ต่างกัน การได้รางวัลเล็กๆ เพื่อตอบแทนความสำเร็จ จะเป็นกำลังใจและเป็นแรงจูงใจที่สำคัญ แต่เมื่อฉลองเสร็จแล้ว ต้องเดินหน้าต่อไป
          เชื่อไหมว่า ความล้มเหลวหลายครั้ง เกิดมาจากการฉลองความสำเร็จที่รวดเร็วและยาวนานเกินไป จนทำให้ทุกๆ คนในทีมเข้าใจว่า “ภาระกิจเสร็จสิ้นแล้ว” ... แบบนี้อันตราย แทนที่จะเป็นคุณ เลยกลายเป็นโทษไปเสียฉิบ !

     ฝากไว้ให้คิดครับ หากทำได้ทั้ง 5 ข้ออย่างสม่ำเสมอ เชื่อได้แน่ว่าความสำเร็จที่ยั่งยืนของทีมเวิร์ค คงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม